ผัดไทยไชยา
ผัดไทยไชยา หรือ ผัดหมี่ไชยา เป็นเมนูทางภาคใต้ยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งจุดเด่นของผัดไทยไชยาคือไม่มีการใส่เนื้อสัตว์เลย แม้ว่าเป็นเมนูที่คล้ายผัดหมี่ทางภาคกลางซึ่งมีการใส่ไข่เจียวสุกหั่นฝอยหรือเพิ่มเนื้อสัตว์ลงไป แต่สำหรับผัดไทไชยาจะแตกต่างกันออกไปโดยมีเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของอาหารทางภาคใต้อย่างชัดเจนทั้งนี้ผัดไทไชยามีวิธีการทำและแตกต่างจากผัดไทภาคกลางอย่างไรบ้างนั้น สำหรับผัดไทไชยาเป็นชื่อที่มาจากอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี บางคนเรียกว่าผัดหมี่ท่าฉาง หรือ ผัดหมี่ไชยา เป็นเมนูเด็ดประจำอำเภอไชยาที่มีการสืบทอดมายาวนาน โดยผัดไทไชยานั้นจะมีการนำเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก หรือเส้นหมี่มาผัดใส่กับน้ำผัดไทยและปรุงรสเล็กน้อย โดยผัดไทหรือหมี่ไชยานั้นไม่ต้องตอกไข่หรือนำมาห่อไข่ และไม่ใส่เนื้อสัตว์ใดๆ ซึ่งทานกับผักสดเป็นเครื่องเคียง เช่น ถั่วงอก ผักกุยฉ๋าย เป็นต้น ทั้งนี้จุดเด่นของผัดไทไชยานั้นมีความแตกต่างจากผัดไทหรือผัดหมี่ภาคกลางคือ รสชาติที่เข้มข้นของน้ำผัดไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองรวมถึงรสชาติของเครื่องพริกแกง ซึ่งการเตรียมวัตถุดิบอย่างเช่น พริกแห้ง, หอมแดง, น้ำมะขามเปียก, กะทิ, น้ำตาลปีบ, น้ำตาลทราย, กะปิ และเกลือเม็ด โดยการผสมวัตถุดิบดังกล่าวให้เข้ากันจากนั้นเคี่ยวในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ และควรระวังเรื่องของกะทิไหม้ด้วย ซึ่งจุดเด่นของน้ำผัดไทยนั้นคือต้องมีรสชาติหวานนำเปรี้ยวตามและความเค็มของกะปิและเกลือเม็ดซึ่งไม่มีการใส่น้ำปลาเพราะจะทำให้มีกลิ่นและมีอร่อย
แกงไตปลา
– แกงเหลือง หรือ แกงส้ม เป็นอาหารใต้ยอดนิยมที่นำมาประกอบอาหารมีมากตามร้านอาหารทั่วไป แกงเหลืองจะแตกต่างจะแกงส้มภาคกลาง ตรงที่รสชาติจะออกเค็มๆ เปรี้ยวนิดๆ และสีเหลืองนั้นมาจาก ขมิ้นชันเป็นส่วนประกอบ
– เมนูผัดสะตอ สะตอเป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ ที่ปัจจุบันหาง่ายมากตามท้องตลาดทั่วไป สะตอมีรสชาติที่มันๆ การนำมาผัดกับพริกแกง ผัดเผ็ดนั้นทำให้มีรสชาติอร่อย กลมกล่อม และสามารถทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากซึ่งส่วนผสมหลักๆก็คือ กะปิ และเนื้อสัตว์ส่วนมากจะใช้เนื้อกุ้งสดมาประกอบอาหาร
– แกงไตปลา เป็นเมนูหลักที่ไม่พูดถึงไม่ได้แกงไตปลาเป็นอาหารหลักที่มีคนนิยมทานเช่นกัน แกงไตปลามีรสชาติที่เผ็ดๆเค็ม และมีหน่อไม้ดองมาเป็นส่วนประกอบ รสเปรี้ยวของหน่อไม้ดองนั้นช่วยลดความเค็มของกะปิได้ แกงไตปลามีรสชาติที่หอมมาก สามารถทานร่วมกับ ข้าวสวยร้อนๆและขนมจีนก็ได้
– น้ำบูดู เป็นอีกเมนูหนึ่งเป็นที่นิยม น้ำบูดูใช้ทำข้าวยำปักษ์ใต้ วัตถุดิบนั้นมาจากการนำปลาทะเลมาหมักกับเหลือเม็ดหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 1 ปี จากนั้นก็นำมาประกอบอาหารที่มีรสชาติอร่อยลงตัว แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ
เสน่ห์อาหารภาคใต้
อาหารภาคใต้นั้นถือว่าเป็นอาหารที่คนไทยหลายๆคนชื่นชอบมาก อาหารภาคใต้นั้นมีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติที่มีความเผ็ดแบบถึงเครื่องจริงๆ รวมถึงกลิ่นเครื่องเทศ เครื่องแกง ที่หอมชวนน่าทานอย่างมาก นอกจากนี้เอกลักษณือีกอย่างหนึ่งของอาหารใต้แบบดั้งเดิมก็คือวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารก็คือ เครื่องแกงที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติที่นำมาทำเป็นเครื่องแกงที่มีความอร่อย รสชาติเผ็ดจัดจ้านซึ่งผสมกับรสเค็มของกะปิเคย
ในปัจจุบันอาหารใต้นั้นมีความหลากหลาย และกระจายตามภาคพื้นที่ต่างๆของไทยซึ่งมีการเปิดอาหารใต้ให้ผู้คนได้ทานกัน ซึ่งในแต่ละพื้นที่นั้นก็มีการปรับรสชาติให้เหมาะสมกับผู้ทานด้วย ซึ่งหากอยากสัมผัสอาหารใต้ที่แท้จริงนั้น คงต้องเดินทางมาทางจังหวัดภาคใต้ของไทย ซึ่งแน่นอนว่ารสชาตินั้นเป็นรสชาติอาหารใต้แท้ๆอย่างแน่นอน ซึ่งในแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆทางภาคใต้นั้นก็มีร้านอาหารใต้ให้เลือกได้หลากหลายมาก อาหารใต้ที่นิยมกันมากในปัจจุบันนั้นเห็นจะเป็น แกงไตปลา, คั่วกลิ้ง, แกงส้ม แกงเหลือง ต่างๆ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อปลาทะเลเป็นส่วนประกอบและมีรสชาติที่เผ็ดๆ เค็มๆหน่อย ซึ่งความเค็มนั้นไม่ได้มาจากน้ำปลา แต่มาจากกะปิเคยซึ่งเป็นกะปิแท้ๆจากทางภาคใต้
ต้องบอกว่าอาหารใต้นั้นมีเสน่ห์ในการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ปรุงรสชาติ นั่นทำให้อาหารใต้มีรสชาติที่อร่อยจัดจ้าน ส่วนมากจะใช้พริกขี้หนูคั่ว และพริกไทย รสเค็มจากกะปิ รสเปรี้ยวจากส้มแขก, ตะลิงปลิง, มะนาว, มะขามเปียก ที่ให้รสชาติเปรี้ยวธรรมชาติ จะไม่มีการใช้เครื่องปรุงแต่งรสสำเร็จรูปเพราะจะทำให้รสชาติของอาหารไม่อร่อย
ผัดสะตอ
ฝักสะตอ เป็นพืชพื้นบ้านทางภาคใต้ที่มีมากมาย ฝักสะตอมีลักษณะเป็นฝักยาวสีเขียวหุ้มด้วยเม็ดสะตอซึ่งคนส่วนใหญ่จะนำเม็ดสะตอมาแกะจากฝักแล้วนำไปประกอบอาหาร ส่วนใหญ่จะใช้เป็นการผัดกับพริกแกงต่างๆ ซึ่งผัดสะตอก็สามารถทำได้ง่าย สะดวก ส่วนผสมไม่มากนัก
– สะตอผัดกุ้งสด เมนูง่าย เพียงนำกุ้งสด, เม็ดสะตอ ผัดกับกระเทียมและพริกขี้หนู จากนั้นเติมส่วนผสมลงไป เช่น น้ำปลา น้ำตาล เครื่องพริกแกง กะปิ พริกชี้ฟ้า ชิมรสชาติตามใจชอบจากนั้นก็ตักใส่จาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
– สะตอผัดกะปิกุ้ง อีกหนึ่งเมนูผัดสะตอที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก โดยการนำกระเทียมโขลกกับพริกขี้หนูใส่กะปิโขลกพอละเอียด จากนั้นก็ปรุงด้วยมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสชาติหากพอใจ ตักส่วนผสมพักไว้ จากนั้นนำเครื่องแกงที่โขลกไว้มาผัดในกะทะ อย่าใช้ไฟแรงเกินไปเพราะก็จะทำกะปิไหม้ จากนั้นก็ใส่หมูสับและกุ้งสดลงไปผัดให้เข้ากัน เมื่อกุ้งและหมูสุกแล้วก็นำสะตอลงไปผัด ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อผัดจนสุกแล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
– สะตอผัดพริกแกง ในที่นี้ผัดสะตอนั้นไม่สามารถต้องใส่กุ้งเสมอไป สามารถนำเนื้อสัตว์อย่างอื่นประกอบอาหารได้ด้วย เมนูสะตอผัดพริกแกงก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่น่าทานและทำง่าย นำพริกแกงผัดกับกระเทียมโขลกละเอียดและพริกขี้หนู จากนั้นใส่เนื้อสัตว์เช่น หมูสับ ไก่ ลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะตอและเครื่องปรุงรสต่างๆ ชิมรสตามใจชอบหากพอใจแล้ว ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น