ส้มตำ
ส่วนผสม
• มะละกอสับ
• มะเขือเทศสีดา (ผ่าครึ่ง) 2 ลูก
• ถั่วฝักยาวหักเป็นชิ้น ๆ
• พริกขี้หนู (ตามชอบ)
• กระเทียม 3-5 กลีบ
• ปูเค็ม (ลวกน้ำร้อน แกะกระดองออกและเด็ดปลายขา) 1 ตัว
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่มะเขือเทศกับถั่วฝักยาว บุบพอแหลก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ
3. ใส่ปูและมะละกอลงไป โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรส ตักเสิร์ฟกับผักสดตามชอบ
• มะละกอสับ
• มะเขือเทศสีดา (ผ่าครึ่ง) 2 ลูก
• ถั่วฝักยาวหักเป็นชิ้น ๆ
• พริกขี้หนู (ตามชอบ)
• กระเทียม 3-5 กลีบ
• ปูเค็ม (ลวกน้ำร้อน แกะกระดองออกและเด็ดปลายขา) 1 ตัว
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกกับกระเทียมพอแตก ใส่มะเขือเทศกับถั่วฝักยาว บุบพอแหลก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ
3. ใส่ปูและมะละกอลงไป โขลกเบา ๆ พอเข้ากัน ชิมรส ตักเสิร์ฟกับผักสดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น